banner

Thừa cân béo phì và nguyên nhân

Thừa cân, béo phì là tình trạng tích lũy năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trắng, ảnh hưởng đến vóc dáng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Các cách xác định thừa cân, béo phì

Chỉ sốNamNữ

                        Cân nặng (kg)

BMI*  = -----------------------------------------      

               Chiều cao x Chiều cao (m)

 BMI> 23: Thừa cân

 BMI> 25: Béo phì

 (Tiêu chuẩn châu Á)

 BMI> 23: Thừa cân

 BMI> 25: Béo phì

 (Tiêu chuẩn châu Á)

                               Vòng eo (cm)

Tỉ lệ WHR*  =  ---------------------------

                            Vòng mông (cm)

 WHR

 > 0.9

WHR

> 0.8

Tỉ lệ mỡ cơ thể

(theo cân điện tử chuyên đo khối mỡ)

Trên 25%
Trên 30%

*BMI: Body Mass Index (Chỉ số khối cơ thể)

**WHR: Waist Hip Ratio (Chỉ số vòng eo/ vòng mông)


Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì:

  • Nguyên nhân nội sinh (chỉ chiếm 10%): do gen di truyền hoặc các bệnh lý rối loạn nội tiết và chuyển hóa
  • Nguyên nhân ngoại sinh (chiếm đến 90%): do năng lượng đưa vào cao hơn năng lượng tiêu hao trong một thời gian dài. Cụ thể là chế độ dinh dưỡng thừa năng lượng (ăn nhiều chất béo, bột đường; thói quen ăn vặt, ăn khuya…) kết hợp lối sống ít vận động.

Dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực và sử dụng tinh chất thiên nhiên được xem là 3 nguyên tắc vàng để kiểm soát thừa cân béo phì; giúp giảm cân an toàn, hiệu quả. Tìm hiểu qua bài viết 3 nguyên tắc giảm cân an toàn.

Nguyên nhân và tác hại của thừa cân, béo phì



Nguyên nhân gây thừa cân béo phì là do mỡ trắng