banner

6 thói quen khiến tóc “một đi không trở lại”

Nếu một ngày bạn thức dậy và thấy tóc rụng nhiều hơn, có thể bạn đang vướng phải các thói quen gây tổn hại đến tóc . Hãy xem xem mình đang “mắc kẹt” ở thói quen nào để kịp thời “giải vây” cho mái tóc nhé! 

Đừng thờ ơ, những thói quen xấu này sẽ khiến tế bào mầm tóc tăng trưởng kém, và tóc của bạn sẽ phải “say good bye” sớm đó!

1. Gội đầu mạnh tay

Tên

Nhiều người có thói quen gãi da đầu mạnh tay để cảm thấy thư giãn hơn. Tuy nhiên, điều đó có thể kích thích tuyến bã nhờn trên da đầu tăng tiết và gây gàu. Thói quen này còn có thể làm tổn thương da đầu và các nang tóc, khiến tóc rụng nhiều hơn.

Khi gội đầu nên dùng các đầu ngón tay (bề mặt ngón tay) massage nhẹ nhàng da đầu để làm sạch và giúp lưu thông máu tốt hơn.

2. Dùng nhiều loại dầu gội khác nhau

Tên

Nếu bạn đang có thói quen dùng nhiều loại dầu gội khác nhau thì đây có thể chính là tác nhân gây tóc rụng. Bởi dùng quá nhiều loại dầu gội có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc của da đầu, gây gàu và rụng tóc. Bạn nên lựa chọn dầu gội phù hợp với da đầu và sử dụng chúng lâu dài thay vì đổi liên tục.

Một số dầu gội từ nhiên nhiên như vỏ bưởi, lá trà hay bồ kết rất tốt để nuôi dưỡng mái tóc.

3. Bôi các chất dưỡng ở chân tóc

Tên

Do khi gội đầu các nang tóc nở ra, nếu lúc này để các chất dưỡng dính ở chân tóc và da đầu, các chất hóa học có trong đó sẽ dễ dàng xâm nhập và bịt kín nang tóc gây gàu và rụng tóc nhiều hơn. Bởi vậy, bạn nên chải tóc thẳng trước, rồi bôi dầu dưỡng lên sợi tóc từ chỗ gần tai xuôi xuống ngọn tóc, tuyệt đối không nên để chất dưỡng tóc tiếp xúc da đầu.

4. Không chải đầu trước khi gội

Tên

Da đầu có vai trò vô cùng quan trọng đối với tóc. Trước khi gội đầu, nên dùng lược ẩm ẩm chải đầu, làm cho các chất bẩn và bụi bặm bám ở da đầu nổi lên trên bề mặt, mới có thể đồng thời gội sạch cả da đầu và tóc. Để tránh làm tổn thương da đầu, nên dùng loại lược răng thưa, đầu tròn.

5. Để tóc ướt tiếp xúc với ánh mặt trời

Tên

Nghiên cứu cho thấy, tóc chịu bức xạ của tia tử ngoại nhiều hơn 2 lần so với da mặt. Tia tử ngoại khiến cho lớp biểu bì mỏng đi, bong tróc, vì vậy vừa gội đầu xong đi ra ngoài ngay dễ khiến tóc bị rụng, chẻ ngọn. Nếu ra ngoài, tốt nhất nên che ô hoặc đội mũ.

6. Ngồi điều hòa

Tên

Khi ngồi lâu trong môi trường có điều hòa sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn. Nguyên nhân là vì điều hòa phả hơi lạnh và hút chất ẩm trong không khí khiến cho da đầu khô và tóc mất độ ẩm.

Để tăng cường độ ẩm trong phòng và hạn chế sự khô xơ của tóc, bạn có thể đặt một chậu nước mỗi khi bật điều hòa. Cách làm này tuy đơn giản nhưng nó có tác dụng trong việc tăng cường độ ẩm và hạn chế hư tổn cho mái tóc.

Ngoài việc khắc phục hay hạn chế các thói quen kể trên, bạn cần chăm sóc tóc nhiều hơn khi bước vào tuổi 30 hoặc có dấu hiệu khô xơ, rụng quá 100 sợi/ ngày tóc hoặc bị thưa tóc. Một trong những giải pháp để chăm sóc tóc trong trường hợp này là bổ sung những thành phần thiên nhiên có khả năng bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc. Đây là phương pháp được các nhà khoa học công nhận có khả năng giúp giảm rụng, kích thích mọc tóc chắc khỏe từ gốc.

Hảo Hớn