banner

Đang dùng Hewel để phòng bệnh ung thư gan, có cần phải dùng thêm thuốc hạ men gan khác không?

Do ba tôi và ông cậu mới mất vì bệnh ung thư gan, nên tôi và gia đình cũng hơi lo sợ, thường đi khám định kỳ và mua Hewel để bảo vệ gan, giải độc về uống. Mới hôm qua, tôi đi khám định kỳ thì bác sĩ cho biết men gan tôi hơi cao hơn 3 tháng trước. Men gan cao là một dấu hiệu bệnh gan nên tôi và gia đình lo lắng quá, tôi có cần phải dùng thêm một loại thuốc hạ men gan khác không? Có phải men gan cao là dấu hiệu của ung thư gan không? Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Hùng Tuấn (TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn!

Men gan cao có thể được xem là một dấu hiệu tổn thương gan tạm thời hoặc là dấu hiệu của một loại bệnh gan viêm gan, viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy nhiên, các triệu chứng men gan cao (chán ăn, mệt mỏi, đầy hơi, mụn nhọt...) dù là tạm thời hoặc do bệnh gan thì cũng thường rất khó nhận biết. Nhiều trường hợp người bệnh không hề hay biết và tiếp tục dung nạp các độc chất gây hại từ bên ngoài, đợi đến khi các triệu chứng rõ nét thì gan đã không thể cứu chữa được nữa.

Tăng men gan có nhiều nguyên nhân (do rượu bia, thực phẩm bẩn, lạm dụng kháng sinh...). Nhưng dù cho bất kỳ nguyên nhân nào thì một khi men gan đã tăng, nghĩa là tế bào gan đã bị chết trên diện rộng và tế bào Kupffer đã bị kích hoạt quá mức (sản sinh hàng loạt chất gây viêm) gây hại gan nghiêm trọng. Do đó để hạ men gan hiệu quả, bên cạnh việc hạn chế rượu bia, chú ý chế độ dinh dưỡng, bạn cần chú ý kiểm soát tế bào Kupffer để bảo vệ lá gan của mình. 

Bên cạnh việc bảo vệ gan, ngừa ung thư, Hewel còn có công dụng hạ men gan từ gốc nhờ vào tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm và tổn thương gan (TNF-α, TGF-β, Interleukin...)  chỉ sau 24h sử dụng. Vì thế, nếu hiện tại bác sĩ vẫn chưa có chỉ định dùng thuốc điều trị thì bạn chưa cần dùng thêm bất kỳ loại thuốc hạ men gan nào khác. Nếu không cẩn thận mua phải loại thuốc hạ men gan không rõ nguồn gốc, chưa được nghiên cứu lâm sàng thì sẽ càng nguy hại hơn cho sức khỏe.

Ung thư gan không phải là một bệnh di truyền  nhưng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình, vì vậy bạn và gia đình nên duy trì việc thăm khám định kỳ và uống Hewel đều đặn mỗi ngày để bảo vệ gan, phòng ngừa các bệnh lý gan nguy hiểm.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty Cổ Phần Dược Phẩm ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).