banner

Hiểu rõ về thoái hóa khớp háng để phòng ngừa tốt hơn

Thoái hóa khớp háng là bệnh lý xảy ra do sự tổn thương của sụn khớp và phần xương dưới sụn gây đau đớn và khó khăn trong việc di chuyển, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí phải phẫu thuật nếu tình trang bệnh diễn tiến theo chiều hướng xấu hơn.


Thoái hóa khớp háng gây đau đớn và cử động khó khăn

Bệnh thoái hóa khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp háng hay còn gọi là viêm xương khớp háng là một bệnh lý xảy ra do sự bào mòn sụn khớp đồng thời kéo theo những hư tổn của xương dưới sụn ngay tại chỏm xương đùi.

Giống như các loại khớp khác, khớp háng được bao phủ bởi sụn khớp, có cấu trúc trơn láng và đàn hồi, có tác dụng làm mặt phẳng đệm cho phép hai đầu xương trợt lên nhau và di chuyển dễ dàng. Các bề mặt của khớp được bao phủ bởi một lớp màng mỏng gọi là màng hoạt dịch. Khớp háng khỏe mạnh, màng hoạt dịch sẽ sản xuất ra một lượng nhỏ chất lỏng để để cung cấp chất dinh dưỡng và làm bôi trơn sụn, hỗ trợ việc di chuyển. Đồng thời phần xương dưới sụn khỏe mạnh sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho sụn khớp và hỗ trợ sụn trong việc chống sốc và giảm áp lực để khớp háng hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, sự tấn công liên tục của quá trình lão hóa tự nhiên và các tác động cơ học từ những hoạt động hàng ngày khiến cho sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, dần dần mất đi chức năng và dẫn tới thoái hóa khớp háng.

Các triệu chứng

Viêm xương khớp háng xảy ra ở những người trưởng thành và phổ biến nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên. Trong bệnh thoái hóa khớp háng, sụn ở khớp háng dần mòn đi theo thời gian. Khi sụn bị mòn, nó sẽ bị sờn và thô, đồng thời cũng khiến cho phần xương dưới sụn bị thay đổi cấu trúc. Điều này làm cho hai đầu xương cọ xát vào nhau gây đau nhức. Triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp háng là đau quanh khớp hông. Thông thường, sự đau đớn phát triển chậm và xấu dần theo thời gian. Người bệnh thoái hóa khớp sẽ cảm thấy đau nhức mỗi lần di chuyển, đặc biệt là vào ban đêm, buổi sáng và  giảm khi nghỉ ngơi.. Cơn đau xuất phát từ bẹn, lan xuống đùi và lan tỏa đến mông hay đầu gối. Mức độ đau sẽ tăng dần khi người bệnh hoạt động mạnh, gây khó khăn và đôi khi tạo ra tiếng kêu lộp cộp khi đi đứng, cúi người xuống.


Chăm sóc sụn và xương dưới sụn ngay từ sớm xương khớp khỏe mạnh khi về già

Phòng ngừa thoái hóa khớp háng

Ngoài vấn đề liên quan đến yếu tố bẩm sinh, tính di truyền chúng ta nên có ý thức phòng ngừa bệnh bằng cách duy trì cân nặng ở mức hợp lý, lên kế hoạch giảm cân an toàn nếu đang bị thừa cân, béo phì. Đồng thời hạn chế những hoạt động mạnh, quá sức không tốt cho khớp háng. Song song cần bổ sung dưỡng chất cho phần sụn và xương dưới sụn khỏe mạnh, vì đây chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ và làm giảm sự ma sát của hai đầu xương.

Các chuyên gia đã luôn khuyến cáo, sụn khớp và xương dưới sụn cần được chăm sóc từ sớm để làm chậm quá trình thoái hóa khớp nói chung và khớp háng nói riêng. Dựa trên cơ sở này, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh và nghiên cứu tinh chất Collagen Peptide, giúp nuôi dưỡng sụn và xương dưới sụn. Collagen Peptide là loại peptide cao cấp, cung cấp nhiều acid amin quý với độ tinh chiết cao và được hấp thụ vào máu hơn 90% trong vòng 12h sau khi uống, cung cấp dưỡng chất cho sụn và xương dưới sụn và ngăn chặn quá trình thoái hóa đồng thời giúp gia tăng mật độ khoáng chất xương, giúp xương chắc khỏe.

Tinh chất Collagen Peptide tăng cường sức khỏe khớp bằng cách: Bảo vệ các khớp xương và mô liên kết; giảm đau khớp và khó chịu; cải thiện vận động, tăng cường sự linh hoạt; tăng cường sức mạnh của các dây chằng và gân. Collagen Peptide kích thích tế bào sụn tăng sản xuất các chất căn bản như Collagen nội sinh có công dụng tăng cường các kết cấu của sụn khớp; Aggrecan - thành phần tham gia cấu tạo khớp và dịch khớp.

Hơn thế nữa, Collagen Peptide kích thích các tế bào tăng sản sinh xương (tạo cốt bào) cạnh tranh với các tế bào liên quan đến quá trình tiêu xương (hủy cốt bào), làm gia tăng hình thành xương. Qua đó, phục hồi mật độ khoáng của xương (giảm loãng xương), tăng sức bền cho xương một cách hiệu quả. Collagen Peptide làm giảm mức độ tổn thương ở các khớp, giúp giảm đau, cải thiện vận động.

Sức khỏe hệ cơ xương khớp là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta vui vẻ làm việc và tận hưởng cuộc sống. Chính vì thế, cần có ý thức chăm sóc sức khỏe xương khớp dựa trên những cơ sở khoa học ngay từ bây giờ.

Gia Hòa