banner

Wasabia – Thảo dược quý trị bệnh gan khó gieo trồng nhất thế giới

Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), là loài cây đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay. Wasabia cũng nổi tiếng với những công dụng tốt cho sức khỏe và là một loại thảo dược quý trị bệnh gan cực kỳ khó gieo trồng.

Có mùi cay nồng, Wasabia từ lâu đã được người Nhật xem dùng cùng hải sản sống giúp trung hòa mùi vị riêng biệt của hải sản. Ngoài ra, 3 hợp chất độc đáo - gọi chung là Isothiocyanates được tìm thấy trong Wasabia mà không tìm thấy trong bất kỳ thực vật khác, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội trên các loại vi khuẩn như Ecoli, Staphylococcus Aureus. Vì thế nó không đơn thuần chỉ là một gia vị.


Wasabia chỉ có thể chiết xuất được khi củ phải trồng đủ từ hai năm trở lên

Thực tế, nhu cầu sử dụng Wasabia là rất lớn nhưng gần như vì hiếm, khó trồng và khá đắt nên hiện nay chỉ có khoảng 5% lượng nhà hàng trên khắp thế giới phục vụ Wasabia thật. 95% nhà hàng sử dụng cải ngựa, màu, bột gia vị nhân tạo để tạo ra sự kích thích khứu giác, có mùi gần giống với Wasabia tươi. 

Chỉ có một số ít khu vực thích hợp để gieo trồng Wasabia ở quy mô lớn và việc gieo trồng nó là rất khó, ngay cả trong điều kiện lý tưởng. Tại Nhật Bản, Wasabia được gieo trồng chủ yếu trong các khu vực sau: Bán đảo Izu, Shizuoka, Nagano, Shimane, Yamanashi, Iwate.

Wasabia mọc được cả 2 môi trường nước và đất. Trong đó, Wasabia trồng dưới nước là loại cao cấp hơn bởi có hoạt tính sinh học cao gấp nhiều lần và mùi vị thơm ngon hơn so với loại trồng trên đất. Loài Wasabia trồng dưới nước đòi hỏi điều kiện môi trường rất đặc biệt. Đó phải là nguồn nước suối tinh khiết chảy qua liên tục, không dùng phân bón hay thuốc trừ sâu. Nhiệt độ thích hợp để wasabia sinh trưởng và phát triển từ 10-15 độ C trên vùng núi cao và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


Theo The Journal of Biological Chemistry, hoạt tính chống độc cho gan của Wasabia nổi trội hơn hẳn so với các thảo dược khác 

Wasabia có đặc tính là sẽ bị mất phần lớn hương vị khi bị lộ ra ngoài không khí trong một thời gian ngắn. Hoạt chất sinh học Isothiocyanates cũng rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi chiết xuất theo phương pháp sấy khô hay ép chiết thông thường. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và độ tinh khiết cao cho hoạt chất này, phải áp dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp riêng biệt là tinh chiết đông khô Wasabia ( Organic freeze - dried Wasabia). 

Dưới góc độ nghiên cứu sinh học phân tử, ngoài tác dụng diệt khuẩn, đặc tính sáng giá nhất của Wasabia được các nhà khoa học quan tâm gần đây chính là khả năng chống độc, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư trong đó có ung thư gan nhờ đặc tính vượt trội của hoạt chất Isothiocyanates. Hoạt chất Isothiocyanates có trong Wasabia giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, từ đó gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan. Đồng thời, Wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp tế bào Kupffer - một đại thực bào nằm ở xoang gan không bị kích hoạt quá mức nên không phóng thích các hoạt chất gây viêm làm hại tế bào gan. 

Thi Thanh