banner

Hội chứng thị giác màn hình - căn bệnh chung của dân văn phòng

Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ điện tử, nơi công sở đang ngày càng được vi tính hóa. Hệ quả của xu hướng vi tính hóa này là hội chứng thị giác màn hình gây nhiều tác động xấu cho mắt và trở thành căn bệnh chung đáng cảnh báo cho dân văn phòng.

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Theo AOA - Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ – Hội chứng thị giác màn hình (hay còn gọi là Hội chứng thị lực máy tính, Hội chứng CVS) do tác động từ màn hình của máy vi tính, máy tính bảng, và tivi. Hội chứng thị giác màn hình được biểu hiện bằng những rối loạn chức năng của hệ thống thị giác, bao gồm một số triệu chứng như: căng thẳng hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi lưng, mỏi cổ.


Hội chứng thị giác màn hình gây ảnh hưởng đến 75% người sử dụng máy vi tính và rất dễ gây nên những vấn đề cho mắt. Hội chứng này ảnh hưởng đến tất cả những ai làm việc trên máy vi tính nhiều giờ hoặc chỉ hai giờ mỗi ngày. Đặc biệt là nhân viên văn phòng – những người được xem là đối tượng thường xuyên sử dụng máy vi tính.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác màn hình

Theo các chuyên gia nếu sử dụng máy vi tính liên tục mà không để mắt nghỉ ngơi sẽ làm mắt thoái hóa nhanh hơn với các tổn thương nặng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là tác động của ánh sáng nguy hiểm.

Ánh sáng nguy hiểm từ màn hình máy vi tính và các thiết bị điện tử là loại ánh sáng nguy hại vì có bước sóng ngắn (từ 400 - 460nm) nhưng lại mang năng lượng cao nên có khả năng tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc khiến các tế bào thị giác nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.


Các số liệu thống kê gần đây cho thấy tật khúc xạ ở dân văn phòng dao động từ 25% đến 40%, chủ yếu do tiếp xúc quá lâu với máy vi tính. 75% nguyên nhân gây khô mắt của giới này cũng do tác động từ yếu tố này. Bên cạnh đó, việc bố trí ánh sáng làm việc, điều chỉnh tư thế ngồi, giữ khoảng cách từ mắt tới máy tính sai cách, ... bị xem là nguyên nhân khiến giới văn phòng đối mặt với nguy cơ lão hóa mắt sớm.

Phương pháp phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Trong cuộc sống hiện nay, con người cũng không thể ngừng sử dụng các thiết bị điện tử có màn hình phát ra ánh sáng nguy hiểm. Để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ loại ánh sáng nguy hiểm, các chuyên gia nhãn khoa khuyến khích mọi người cần sớm có ý thức bảo vệ đôi mắt từ bên trong để ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của mắt.

Qua các nghiên cứu sinh học phân tử mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra Thioredoxin, loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể giúp bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Từ đó, việc tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể được xem là phương pháp mới chăm sóc, bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây đã mở ra một bước tiến mới khi tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu sulforaphane) giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, giúp bảo vệ tế bào võng mạc.

Ngoài ra, để kiểm soát những tác hại do ánh sáng nguy hiểm gây ra, bạn còn nên lưu ý thêm các chi tiết sau:

Sắp xếp hợp lý nguồn ánh sáng

  • Giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình để giảm được sự tương phản.
  • Không để ánh mặt trời hay ánh sáng đèn chiếu trực tiếp lên màn hình và mắt vì sẽ gây chói mắt.
  • Sử dụng ánh sáng nhẹ khi làm việc trên máy tính có nền hình sẫm.
  • Chuyển vị trí những đèn có ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình.

Cho mắt giải lao

  • Theo khuyến nghị của Viện y tế và an toàn nghề nghiệp Mỹ, người dùng máy tính tốt hơn nên nghỉ 5 phút trên mỗi giờ làm việc..
  • Còn theo Hiệp hội nhãn khoa Mỹ (AOA) khuyên người dùng máy tính nên áp dụng quy luật 20/20. Có nghĩa, cứ sau 20 phút làm việc trên máy tính, bạn nên rời mắt khỏi màn hình và tập trung vào một cái gì đó trong khoảng 20 giây.

Giữ khoảng cách hợp lí giữa mắt và màn hình máy tính: Ngồi quá gần màn hình là một trong những nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt. Nên giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng 20-26 inch (50-64 cm). Điểm giữa của màn hình máy tính nên chếch phía dưới mắt khoảng 10-20 độ.

Sử dụng nước muối sinh lý: nhằm làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nước muối sinh lý. Bởi khi dùng loại thuốc này vẫn có thể bị tác dụng phụ như kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, xốn mắt, dị ứng gây đỏ mắt, xung huyết kết mạc, viêm mi…

Lưu ý: Thuốc nhỏ mắt loại này (kể cả những loại thuốc nhỏ mắt khác) chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ thuốc vì quá thời gian này, thuốc sẽ có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn.

Hà An