banner

Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường gặp trong xã hội, đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Đáng nói là người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn khởi phát, đến khi bệnh đã tiến triển thì việc cải thiện sẽ mất thời gian và tốn kém. Vì vậy, chúng ta cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ để việc cải thiện mang lại hiệu quả cao.

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ, bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, hư tổn sụn và xương dưới sụn, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng rất đa dạng, tuy nhiên, người bệnh cần quan tâm nếu nhận thấy những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ dưới đây:

  • Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ là một trong những biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhất.
  • Khi bạn vận động cổ thì bị đau, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ (vẹo cổ, sái cổ). Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.
  • Trong một số ít trường hợp, người bệnh có cảm giác hai tay không còn khéo léo, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
  • Khi gặp thời tiết thay đổi kết hợp với một tư thế nằm ngủ ban đêm không phù hợp   người bệnh có thể bị cứng cổ sáng hôm sau.  Khi bị cứng cổ không tự đi lại được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không thực hiện hiện được các động tác như quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người.

Ngoài ra, với chứng thoái hóa các đốt sống cổ  C1- C2 – C4 thì người bệnh còn bị nấc, ngáp, chóng mặt.

Ngay khi nhận thấy một trong những biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ, việc bạn cần làm là thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và cải thiện sớm. Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lão hóa xương khớp nên các loại thuốc kháng viêm, giảm đau chỉ giúp giảm đau và giảm viêm nhất thời chứ không thể trị dứt bệnh. Theo đó, làm chậm quá trình thoái hóa mới là cách cải thiện lâu dài. Ngoài việc thăm khám và cải thiện theo đúng chỉ định, người bệnh cần có ý thức chăm sóc xương khớp một cách toàn diện vì những nghiên cứu gần đây cho thấy, bên cạnh sụn khớp, phần xương dưới sụn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình thoái hóa khớp. Ngày nay, Y học đã có nhiều bước tiến giúp con người sớm phát hiện, chủ động phòng, cải thiện bệnh xương khớp và chống thoái hóa khớp tận gốc, trong đó giải pháp tối ưu là tinh chất Collagen Peptide. Tinh chất Collagen Peptide thiên nhiên được các nhà khoa học Mỹ chứng minh có tác dụng phục hồi tổn thương, chăm sóc, tái tạo sụn và xương dưới sụn qua đó giúp giảm đau, ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống tiến triển.

Bích Phương