banner

Nhận diện dấu hiệu của thoái hóa khớp vai

Teo cơ, đau nhức, sưng, tê cứng vai, có tiếng kêu lụp cụp khi vận động,… là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh thoái hóa khớp vai, nguyên nhân chính xuất phát từ tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn.


Đau nhức vai là triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp vai.

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng của cơ thể và thường xuyên phải cử động nhiều trong suốt cả cuộc đời. Do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất do hậu quả của việc sụn khớp bị bào mòn kéo theo những hư tổn ở phần xương dưới sụn làm cho các đầu xương bả vai không còn được bảo vệ, cọ xát vào nhau gây đau đớn khi cử động.

Điều đáng nói, ngay từ giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai, nếu không có biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn để phục hồi lại những hư tổn dễ làm cho sụn bị bào mòn, mỏng dần thậm chí bị tiêu hủy hoàn toàn làm trơ hai đầu xương lồi lõm vì không còn lớp bảo vệ và khi đó cơ thể sẽ phản ứng một cách hết sức tự nhiên là huy động calci để lấp vùng khuyết ấy tạo thành diện tích bằng phẳng giữ vững cơ thể. Thế nhưng, tiến trình này lại gây bất lợi cho cơ thể vì gai xương dễ hình thành, chính những gai xương ấy sẽ lớn dần theo thời gian và người bệnh sẽ thấy đau nhức, cơn đau càng tăng mỗi khi cử động. Vì vậy, nhiều người bệnh không dám cử động, chỉ biết nằm một chỗ càng khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Do đó, để làm chậm quá trình thoái hóa khớp vai, người bệnh cần chú ý đến sức khỏe của mình, lắng nghe những thay đổi của cơ thể để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm. Thông thường ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sau:

- Đau: Cũng giống như các triệu chứng viêm khớp khác, đau là triệu chứng quan trọng đầu tiên. Người bệnh thoái hóa khớp vai thường cảm thấy đau khi di chuyển và cử động đôi vai, cánh tay. Cảm giác này thường có xu hướng tăng dần, cơn đau ngày càng nặng hơn, thậm chí cơn đau âm ỉ kéo dài vào ban đêm làm cho người bệnh mất ngủ. Mức độ đau ngày càng gia tăng với những thay đổi thất thường của thời tiết, từ đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.


Cơn đau kéo dài âm ỉ khiến người bệnh mất ngủ

- Vai cứng hoặc mất khả năng vận động: Bên cạnh đau nhức, một triệu chứng khác của thoái hóa khớp vai là làm giảm đi sự linh hoạt của đôi vai, thậm chí gây bất động nếu bệnh có xu hướng tiến triển nặng hơn. Hạn chế này dễ dàng nhìn thấy khi người bệnh cố gắng vận động cánh tay hoặc cử động đôi vai, cảm giác đau và tê cứng, khó khăn khi nhấc cánh tay, xoay bả vai…

- Phát ra tiếng kêu: Khớp vai khỏe mạnh thường không phát ra bất kỳ tiếng động nào, nhưng khi xoay vai lại nghe thấy tiếng kêu có thể sụn đã bị mòn và xương không còn được bảo vệ tạo ra sự ma sát.

- Vai yếu và bị teo cơ: Đôi vai chắc khỏe sẽ là điểm tựa để con người có thể khuân vác những vật nặng, tuy nhiên khi khớp vai bị thoái hóa sẽ yếu đi, ít vận động, từ đó dễ bị teo cơ, không còn rắn chắc như bình thường.

- Cứng vai khi ngủ dậy: Sáng sớm sau khi ngủ dậy, người bệnh sẽ cảm thấy vai cứng, khó cử động nhưng nhanh chóng qua đi khi người bệnh thực hiện vài động tác cử động nhẹ.

- Sưng vai: Sưng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp vai mặc dù chúng không rõ ràng so với bệnh viêm khớp gối, khớp tay. Khi khớp vai bị viêm, các tổ chức gần khớp sẽ bị tổn thương theo gây ra hiện tượng sưng các mô mềm xung quanh.

Trong nhiều trường hợp, giai đoạn đầu của thoái hóa khớp vai thường chỉ đau nhẹ nên người bệnh không để ý và cũng chưa cần cải thiện. Khi bệnh tiến triển nặng hơn gây ra những cơn đau buốt, tê cứng thường xuyên. Cơn đau có thể tăng nhiều khi người bệnh hoạt động với cường độ cao như chơi golf, tennis.

Lý giải về nguyên nhân chính của thoái hóa khớp vai, các chuyên gia cho biết, sụn và xương dưới sụn có mối quan hệ rất chặt chẽ trong quá trình thoái hóa khớp. Sự hủy hoại một thành phần này sẽ kéo theo thành phần kia hư tổn và ngược lại. Vì vậy, bảo vệ đồng thời sụn và xương dưới sụn đem lại giải pháp bền vững ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa khớp. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra tinh chất Collagen Peptide giúp cải thiện triệu chứng đau xương khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp mà vẫn đảm bảo tính an toàn. Rõ ràng với khả năng tác động đồng thời trên sụn và xương dưới sụn, Collagen Peptide giúp ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa khớp hiệu quả và lâu dài hơn.

Hạ Cơ